Trang chủarrow Giới thiệu arrow Tin SeABank arrow “Ngày hội vui cùng làng nghề” - Đưa văn hóa đến gần với trẻ em vùng cao
“Ngày hội vui cùng làng nghề” - Đưa văn hóa đến gần với trẻ em vùng cao - 05/11/2018 | In |

Ngày 27/10/2018 vừa qua, chương trình “Ngày hội Vui cùng làng nghề” đã diễn ra tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang với sự đồng hành của gần 50 tình nguyện viên đến từ Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và Tập đoàn TH. Đây là chương trình khởi động cho dự án “Sách cho em” đã được lên kế hoạch và triển khai trong nhiều tháng. Sự kiện này cũng đã thu hút sự tham gia của hơn 300 em nhỏ tại xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

 

hg_ha_giang.jpg

 

Hơn 300 em học sinh tại xã Cán Chu Phìn đã tới tham gia "Ngày hội vui cùng làng nghề"

Với mong muốn mang tới tri thức và chắp cánh ước mơ cho các trẻ em nghèo vùng cao tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, đồng thời truyền cảm hứng cho các em khám phá vẻ đẹp của văn hóa và làng nghề ở các địa phương khác cũng như ngay trên chính quê hương mình, “Ngày hội Vui cùng làng nghề” nằm trong dự án “Sách cho em” đã được Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, phối hợp cùng Tập đoàn TH, ngân hàng SeABank tổ chức.

Đến với “Ngày hội Vui cùng làng nghề”, các em học sinh đã được tìm hiểu về vẻ đẹp của văn hóa và làng nghề ở nhiều địa phương khác nhau thông qua các hoạt động trải nghiệm vui và bổ ích. Các em không chỉ biết được những câu chuyện xuất xứ về làng nghề, biết được cách các nghệ nhân đã làm ra các sản phẩm làng nghề như thế nào, mà còn được trực tiếp làm thử các sản phẩm. Các gian làng nghề dân gian đã được thiết kế để giới thiệu đến các em học sinh tại đây, gồm có: Tranh dân gian Đông Hồ, Diều gió làng Bá Dương Nội, Chuồn chuồn tre làng Thạch Xá, Tò he làng Xuân La, Nón lá làng Chuông… Nhiều em học sinh khi được hỏi đều chưa từng nghe đến tranh dân gian Đông Hồ, hay có những em nói chỉ được nhìn thấy chuồn chuồn tre, tò he trên tivi,…

hg_lang_gom_lang_non.jpg
Các em chăm chú xem và tìm hiểu thông tin về các làng nghề 
 
hg_lam_chuon_chuon.jpg
Các em được tự tay làm nên một sản phẩm của làng nghề dân gian
 
hg_to_he.jpg
 Một tác phẩm tò he do chính tay một em học sinh làm ra

Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm tìm hiểu về làng nghề dân gian, các trò chơi dân gian như nhảy dây, ném lon, kéo co... cũng được mang đến Ngày hội để giúp các em có một không gian vui chơi thật vui vẻ, bổ ích.  

hg_keo_co.jpg
Các em được vui chơi hết mình cùng các bạn và các cô chú, anh chị trong BTC chương trình qua các trò chơi dân gian thú vị

Tại ngày hội, ban tổ chức và các đơn vị tài trợ Dự án “Sách cho em” cũng đã trao tặng 12.600 cuốn sách cho 33 đơn vị trường tiểu học và THCS tại huyện Mèo Vạc. Trong suốt năm học 2018-2019, Dự án cũng sẽ tiếp tục tập huấn cho các giáo viên, đưa tiết đọc sách đến từng lớp học, góp phần giúp các em học sinh nuôi dưỡng tâm hồn, vun đắp trí tuệ, chắp cánh ước mơ.

hg_tang_sach.jpg
 Ban tổ chức và các nhà tài trợ trao tặng sách cho đại diện các trường tại huyện Mèo Vạc
 
hg_dieu.jpg
Những ước mơ giản dị của các em được dán lên con diều khổng lồ 

Khép lại ngày hội, các em học sinh đã tự tay viết ra những ước mơ, mong muốn của mình sau này. Con diều lớn “chở” đầy những ước mơ của các em đã được thả lên bầu trời Mèo Vạc. Đây là một khoảnh khắc vô cùng ý nghĩa, tiếp thêm cho các em niềm tin và nuôi dưỡng ước mơ.

hg_dieu_2.jpg
 Con diều "chở" ước mơ của các em bay lên trời cao